8 bệnh viện đẹp nhất thế giới

Năm 2015, Tạp chí Healthcare Global đã giới thiệu 8 bệnh viện được thiết kế đẹp nhất thế giới qua bài “The World’s 8 Most Architecturally beautiful hospitals”. Bệnh viện Nhi Hoàng Gia Royal ở Melbourne , Úc được đánh giá là bệnh viện đẹp nhất thế giới.

 

                                                     Bể cá 2 tầng trong Bệnh viện Hoàng Gia dành cho trẻ em ở Melbourne

Bệnh viện không phải lúc nào cũng là nơi vui vẻ nhất. Nhưng một bệnh viện được thiết kế đẹp mắt có thể làm cho người bệnh cảm thấy yên bình và an ủi hơn, nâng đở tinh thần cho bệnh nhân và gia đình cũng như các bác sĩ và nhân viên. 8 bệnh viện dưới đây đa dạng về phong cách và cấu trúc, chúng được thống nhất trong sự quan tâm và suy nghĩ mà chúng được xây dựng, xem xét cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân.

Mục tiêu của công ty kiến trúc có trụ sở tại Dallas về việc thiết kế lại Bệnh viện Hoàng gia dành cho trẻ em ở Melbourne là tạo ra một môi trường nuôi dưỡng và điều trị bệnh cho trẻ em. Bệnh viện có thể làm giảm bớt bất kỳ nỗi sợ hãi nào cho một đứa trẻ khi vào bệnh viện và giúp tạo thuận lợi cho trẻ trong quá trình chữa bệnh. Với sân chơi và bể cá hai tầng, bệnh viện cung cấp những không gian an toàn hấp dẫn đáp ứng nhu cầu tình cảm của bệnh nhân. Trong khi đó, không gian mở, tác phẩm điêu khắc trên thiết bị di động và cánh hoa râm nắng rực rỡ truyền đạt độ sáng thoáng đãng đầy màu sắc theo cách không hề sáng chói nhưng ấm áp và hấp dẫn. Bệnh viện được xếp hạng 5 sao “Green Star”.

Trên bờ biển phía bắc California, Monterey là một thành phố tự hào với vẻ đẹp tự nhiên nổi bật. Được xây dựng dọc theo bãi biển Pebble vào những năm 1960 bởi kiến trúc tiên phong hiện đại Edward Durrel Stone, Bệnh viện cộng đồng bán đảo Monterey kết hợp vẻ đẹp tự nhiện đó trực tiếp vào thẩm mỹ bệnh viện thông qua việc sử dụng ánh sáng, vườn cây và các yếu tố tự nhiên khác. Vẻ đẹp trung gian của đá trông tươi mới và hiện đại như nó đã làm từ 50 năm trước.  

Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Đan Mạch từng đoạt giải thưởng C. F. Møller Architects, Bệnh viện Đại học Akershus được coi là bệnh viện hiện đại nhất trong tất cả bệnh viện ở Châu Âu. Thiết kế của khu phức hợp cho thấy ưu tiên cao cho ánh sáng ban ngày cho tất cả các nơi làm việc, cảnh quan xung quanh, và tiếp xúc với môi trường bên ngoài bệnh viện. Được hoàn thành vào năm 2008, bệnh viện đã giành được Giải thưởng Thiết kế quốc tế tốt nhất năm 2009.

Bệnh viện Waterman Florida được thiết kế với mục tiêu khuếch tán sự lo lắng của người bệnh bằng một kiến trúc thanh bình và hấp dẫn, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Khía cạnh nổi bật nhất của bệnh viện là tâm nhĩ 3 tầng, là trung tâm và sảnh chính của bệnh viện. Trong khi các cửa sổ xung quanh của giếng trời cung cấp tầm nhìn yên bình của hồ và rừng xung quanh, mái vải bằng sợi thủy tinh mờ của nó đủ mềm để cho ánh sáng đủ mạnh để bảo vệ bệnh nhân và du khách bên trong.

Với thế giới kính tuyệt đẹp và mái vòm treo ở lối vào, trước cột 11 tầng kính cao chót vót dọc theo đường chân trời Orlando, bệnh viện bà mẹ và trẻ em Winnie Palmer dễ dàng bị nhầm lẫn với một khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng, được thiết kế bởi công ty kiến trúc toàn cầu Jonathan Bailey Associates UK LTD. Cấu trúc trị giá 100 triệu đô la cho một bệnh viện chuyên về chăm sóc sức khoẻ phụ nữ và trẻ em giống như một khách sạn yên tĩnh và trẻ trung hơn thời gian nằm viện.

 Bức tranh tường có thể mờ đi hoặc phân rã theo thời gian. Nhưng như một phần của dự án hiện đại hóa trị giá 325 triệu USD vào năm 2012, những bức tranh này đã được khôi phục và bảo tồn kỹ thuật số cho các thế hệ tương lai, được in trên kính biến bệnh viện thành một mảnh nghệ thuật lịch sử cao 5 tầng. Tất cả các bức tranh tường kể những câu chuyện tuyệt vời. 

 Nhìn giống như một khách sạn hơn là bệnh viện, bệnh viện Clinic London vẫn giữ được phong cách lịch sử kể từ khi cửa được mở vào năm 1932. Năm 2010, công ty kiến trúc Anshen Allen đã thành công trong việc thiết kế một trung tâm ung thư 8 tầng mới 8.000 mét vuông hoàn toàn hiện đại khi pha trộn hoàn hảo với thẩm mỹ của khối nhà ban đầu. 

Vào năm 2011, Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Mission Hills, CA trị giá 180 triệu đô la là cấu trúc 4 tầng sắc nét và những tấm khảm mát mẻ của thủy tinh màu đại dương. Ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ của nó, bệnh viện cũng là động thái tuyệt vời cho môi trường, đây là một trong những bệnh viện nội trú đầu tiên ở bang California đạt chứng nhận LEED Silver.

THEO SỞ Y TẾ TP.HCM
Các tin khác :
Ngành Y tế thành phố khẩn trương ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh do vi-rút Zika
Thẩm Định Triển Khai Phẩu Thuật Nội Soi Bằng ROBOT Tại Bệnh Viện Bình Dân
Ra mắt Trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 13 tại Bệnh viện Sài gòn ITO
Giới thiệu các sản phẩm tham dự bình chọn giải thưởng chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện ...
Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khỏe