Ngành Y tế thành phố khẩn trương ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh do vi-rút Zika

"Trước tình hình dịch bệnh do vi-rút Zika hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngành y tế cần thống nhất một quy trình thu dung và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế nhưng phù hợp với tình hình thực tiễn thành phố, nhất là theo dõi, chăm sóc bệnh cho thai phụ" - PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì và nhấn mạnh tại cuộc họp trao đổi, định hướng xây dựng quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh do vi-rút Zika của thành phố vào chiều 16/11.

Theo TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, việc tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh do vi-rút Zika chỉ thực hiện khi người bệnh có những triệu chứng  nghi ngờ mắc bệnh và phải có chỉ định xét nghiệm của bác sĩ, do đó không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu. Do bệnh viện thuộc trong hệ thống giám sát dịch bệnh của thành phố, khi có bệnh nhân có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, bệnh viện sẽ tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh và khi có kết quả xác định dương tính với vi-rút Zika bệnh việc vẫn thực hiện quy trình tiếp nhận, theo dõi điều trị bệnh theo quy trình thường quy khi có dịch bệnh mới nổi. Riêng đối với trường hợp thai phụ có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với vi-rút Zika, bệnh viện sẽ tư vấn, hướng dẫn chuyển gởi sang bệnh viện phụ sản theo dõi, chăm sóc thai phụ và có hỗ trợ điều trị.

Hiện nay, việc xét nghiệm này được thực hiện ở 30 điểm xét nghiệm tầm soát bệnh do vi-rút Zika tại các cơ sở y tế như sau: 23 bệnh viện quận huyện; bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới; bệnh viện Nguyễn Tri Phương; bệnh viện Nhân Dân Gia Định; bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn; bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức; bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi và bệnh viện Bệnh viện Xuyên Á. Những cơ sở y tế này sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi-rút Zika và chuyển mẫu xét nghiệm về Viện Pasteur TP.HCM, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để thực hiện xét nghiệm xác định bệnh theo quy định của Bộ. Do đó, việc xét nhiệm tầm soát này cũng có hạn chế nhất định trong công tác điều trị bệnh, đặc biệt là những trường hợp thai phụ thăm khám thai ở những cơ sở khám bệnh phụ sản. Điều này cũng đặt ra yêu cầu cần phải có một quy trình xét nghiệm chẩn đoán bệnh, tiếp nhận và điều trị bệnh do vi-rút Zika phù hợp với tình hình dịch bệnh tại thành phố, đặc biệt là quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm vi-rút Zika trên phụ nữ có thai.

Qua trao đổi, thảo luận tại buổi họp, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng kết luận và chỉ đạo các bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Từ Dũ, Hùng Vương, Nhân Dân Gia Định, Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp xây dựng Quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm vi-rút Zika trên phụ nữ có thai tại TPHCM. Trong đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ là đơn vị đầu mối hoàn chỉnh quy trình này và là đơn vị chủ lực thực hiện xét nghiệm chẩn đoán điều trị bệnh do vi-rút Zika của thành phố theo tiêu chí của Bộ về chỉ định xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trả kết quả trong thời gian 24 giờ. Đồng thời, tất cả hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn thành phố đều thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh do vi-rút Zika theo tiêu chí của Bộ, đặc biệt ưu tiên chủ yếu đối với những trường hợp phụ nữ mang thai và chuyển mẫu về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán bệnh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Kết quả xét nghiệm này cũng sẽ được chia sẻ với Viện Pasteur trong hoạt động tầm soát dịch bệnh trọng điểm.

Đối với nội dung Quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm vi-rút Zika trên phụ nữ có thai tại TPHCM; PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng cũng lưu ý các đơn vị cần tập trung nội dung quy định rõ điều kiện tiếp nhận, theo dõi chăm sóc và phân tuyến điều trị phù hợp đối với trường hợp thai phụ nhiễm vi-rút Zika. Trong quá trình tầm soát bệnh do vi-rút Zika trên thai phụ, đặc biệt là thẩm quyền được chỉ định chấm dứt thai kỳ đối với trường hợp phụ nữ mang thai khi bị nhiễm vi-rút Zika theo hướng dẫn khuyến cáo của Bộ y tế (đình chỉ thai kỳ thi có chẩn đoán xác định thai nhi có tật đầu nhỏ). Theo PGS.TS.BS Thượng, đối với trường hợp này cần cẩn trọng và phải có quy trình thẩm định chặt chẽ để ra quyết định chấm dứt thai kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi.

Sau khi quy trình được ban hành chính thức, Ngành Y tế sẽ tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công tác tiếp nhận và điều trị bệnh do vi-rút Zika, đặc biệt là theo dõi, chăm sóc thai phụ.

                                                                                                                                                                           THEO : SỞ Y TẾ TP.HCM

 
Các tin khác :
8 bệnh viện đẹp nhất thế giới
Thẩm Định Triển Khai Phẩu Thuật Nội Soi Bằng ROBOT Tại Bệnh Viện Bình Dân
Ra mắt Trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 13 tại Bệnh viện Sài gòn ITO
Giới thiệu các sản phẩm tham dự bình chọn giải thưởng chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện ...
Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khỏe